• จักรยานล้มแล้วเจ็บเท้า ลงน้ำหนักไม่ได้ บวมนิดหน่อย อยากรู้ว่ากระดูกหักหรือเปล่า

  •  Aom Pattramas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานจักรยานล้มแล้วเจ็บเท้า ลงน้ำหนักไม่ได้ บวมนิดหน่อยคิดว่าแค่เท้าแพลง พอกลางคืนบวมขึ้นทั้งหลังเท้า วันนี้เริ่มมีอาการชาๆ แบบนี้กระดูกหักหรือแค่กล้ามเนื้ออักเสบคะ
    Aom Pattramas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Pattramas

    อาการล้มแล้วเจ็บน้ำ บวม ลงน้ำหนักไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแค่ภาวะกล้ามเนื้อรอบๆอักเสบ หรือการมีภาวะเท้าแพลง คือภาวะที่มีเอ็นที่ช่วยยึดกระดูกระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดอาการยึดตึงเกินปกติหรือเกิดการฉีกขาด ซึ่งถ้าฉีกขาดไม่มาก มักจะเชื่อมกันเองได้ แต่หากมีภาวะเรื่องกระดูกหักหรือเคลื่อน หรือกระดูกหักเข้าข้อร่วมด้วย อาจจะต้องตามหรือทำการผ่าตัดรักษาต่อไป

    ควรงดการใช้งาน งดลงน้ำหนัก ประคบเย็นเพื่อลดปวดบวมได้ช่วงแรก ยกขาสูง และรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ช่วยได้ในเบื้องต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วยการเอ็กซเรย์ข้อเท้าดูร่วมด้วยว่ามีภาวะกระดูกหักด้วยหรือไม่ค่ะ