• มีอาการปวด บวมที่ข้อเท้า เคยเป็นมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตอนนี้กลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Klaplayz Kla
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวด บวมที่ข้อเท้า เคยเป็นมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แล้วตอนนี้ก็กลับมาเป็นครับ

    Klaplayz Kla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Klaplayz Kla

    อาการปวดบวมที่ข้อเท้านั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานหรือการกดทับที่ผิดท่า ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากเก๊าท์ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าวโดยเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงมาก เป็นต้น

    หากปวดเป็นๆหายๆ เวลาปวดปวดมากจนใส่รองเท้าไม่ได้ อาจจะเป็นอาการปวดเก๊าท์ได้ แต่หากปวดความรุนแรงไม่มาก น่าจะเป็นปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบธรรมดา

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้  สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อข้อปวดบวมมาก หรือมีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น