• ได้ยินเสียงกึกๆตรงต้นขาซ้ายตรงแถวข้อต่อ เจ็บขาด้วย แบบนี้เป็นอาการของอะไรและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

  •  Kong
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยครับ พอดีว่าได้เริ่มออกกำลังกายแล้วมันมีท่าที่ยกขาขึ้น พอผมยกแล้วมันรู้สึกก๊อกๆกึกๆตรงบริเวณต้นขาซ้ายครับ น่าจะแถวๆข้อต่อ แบบนี้เป็นอาการของอะไรแล้วผมต้องแก้ไขยังไงได้บ้างครับ เพราะถ้าทำไปนานๆมันจะเจ็บหลังออกเสร็จครับ

    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kong

    อาการได้ยินเสียงกึกๆตรงต้นขาซ้ายตรงแถวข้อต่อ เจ็บขาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ขาอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดร้าวตั้งแต่หลังช่วงล่างลงมาถึงขา มีขาชาร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดเลือดตีบ ที่อาจทำให้ปวดขาเป็นพักๆเมื่อต้องเดินมากๆ พอได้หยุดเดิน อาการจะดีขึ้นอย่างชัดเจน หรือปวดจากข้ออักเสบ ข้อหลุดหรือเคลื่อน ซึ่งมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัตเหตุแรงๆได้

    ในเบื้องต้น ควรจะพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ขาร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการทำงาน การนอน พักการใช้และกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลย