• เจ็บกลางหน้าอก หายใจไม่ค่อยสะดวก จุกแน่นที่คอ เป็นอาการอะไร

  • เจ็บกลางหน้าอก ลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยสะดวก จุกแน่นที่คอ รู้สึกอึดอัด กลืนลำบากเหมือนเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

    สวัสดีครับ คุณ สุพัตรา นนทะใส

    อาการเจ็บกลางอกนั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะในทรวงอก หรือ จากกระเพาะอาหารส่วนบน  อาทิเช่น อาการกรดไหลย้อนที่จะทำให้มีอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว และแน่นบริเวณหน้าได้ครับ  กระนั้น อาการเจ็บบริเวณอกก็ยังมีได้อีกหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  ในกรณีมักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอกมาก และหายใจไม่สะดวก

    2. โรคกรดไหลย้อน

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    หากยังมีอาการหายใจไม่สะดวกและแน่นหน้าอกอยู่ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ  เพราะหากเป็นโรคเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจ ควรได้รับการรักษาให้ทันท่วงทีครับ

    สวัสดีครับ คุณ สุพัตรา นนทะใส

    อาการเจ็บกลางอกนั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะในทรวงอก หรือ จากกระเพาะอาหารส่วนบน  อาทิเช่น อาการกรดไหลย้อนที่จะทำให้มีอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว และแน่นบริเวณหน้าได้ครับ  กระนั้น อาการเจ็บบริเวณอกก็ยังมีได้อีกหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  ในกรณีมักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอกมาก และหายใจไม่สะดวก

    2. โรคกรดไหลย้อน

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    หากยังมีอาการหายใจไม่สะดวกและแน่นหน้าอกอยู่ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ  เพราะหากเป็นโรคเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจ ควรได้รับการรักษาให้ทันท่วงทีครับ