• เจ็บกลางหน้าอกเวลายืดตัวและหดตัว ไปพบแพทย์เอ็กเรย์ปอด และตรวจคลื่นหัวใจปกติ มีโอกาสเสี่ยงติดโควิดไหม

  •  Pawpaw JoongAus Fairytala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการเจ็บกลางหน้าอกและบริเวณหน้าอกขวาเวลายืดตัวและหดตัว หายใจหอบเล็กน้อย ไปพบแพทย์เอ็กเรย์ปอด และตรวจคลื่นหัวใจปกติ อยากทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงติดโควิดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawpaw JoongAus Fairytala,

                     อาการเจ็บกลางหน้าอกและหน้าอกด้านขวาเวลาที่ขยับตัว อาจเกิดจาก

                     1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เช่น ยกเวท วิดพื้น ตีเทนนิส เป็นต้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยืดหรือหดตัวดังกล่าว การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                      2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน และสาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                        ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น และหากได้ไปพบแพทย์และตรวจเอ๊กซเรย์ปอดและคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติดี สาเหตุเหล่านี้ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                         ดังนั้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอดซิแคม เป็นต้น

                          สำหรับอาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัดในช่วงแรก คือ ไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ และไม่มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นโรคนี้ค่ะ แต่หากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งว่ามีประวัติเสี่ยง เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ