• มีอาการเจ็บกลางหน้าอก บางทีเจ็บตามซี่โครง เปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ เป็นอาการอะไร

  •  Natnicha Jaturong
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บๆตรงกลางอกค่ะ บางทีเจ็บตามซี่โครงบนเนินหน้าอกข้างซ้ายบ้างขวาบ้างเจ็บมา4วันแล้วจะเจ็บขึ้นมาเองแบบเจ็บๆหน่วงๆแล้วหายไปจะเปลี่ยนตำแหน่งเองไปเรื่อยๆค่ะเจ็บแบบทนได้ค่ะ
    Natnicha Jaturong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natnicha Jaturong

    อาการเจ็บกลางหน้าอกแบบหน่วงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ ทำให้เจ็บมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางการใช้งานได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกรดไหลย้อนมักเป็นแสบร้อน เจ็บจากแผลในกระเพาะอาหาร เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือถ้าเจ็บจากโรคหัวใจมักค่อนไปทางซ้าย เจ็บแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการทำงานหนักทุกชนิด ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และหากมีอาการปวดมากขึ้น พักไม่ทุเลา เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือปวดแบบตื้อๆดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์