• เจาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์และตรวจปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ 8 วัน ให้ผลลบ แต่มีอาการปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Kodchakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เดือนที่แล้วปนะจำเดือนหนูมาวันที่ 4-7 มี.ค มีเพสสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 8 ตอน 2.00 ทานยาคุมฉุกเฉินตอน 09.00 ในวันนั้น และทานเม็ดที่สองในเวลา 12 ชั่วโมงพอดี หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกมาตลอด จนวันที่ 13 มีเลือดออกจากช่องคลอด สีน้ำตาลเข้มเล็กน้อย ก็คิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะมาตลอด ก็ขึ้นแค่ 1 ขีด จนวันที่ 28 มี.ค มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ป้องกัน ช่วง 18.00 และเริ่มมีอาการปวดๆ หน่วงๆ เสียวๆ ตรงท้องน้อยด้านซ้ายช่วง 20.00 และประจำเดือนของเดือนนี้ ควรจะมาวันที่ 1-4 เม.ย จนวันที่ 5 ประจำเดือนขาดไป 1 วัน ก็ได้ทำการตรวจเลือดหาการตั้งครรภ์ ผลออกมาว่าไม่ท้อง จนถึงวันนี้ ประจำเดือนขาดมา 4 วันแล้ว ตรวจด้วยปัสสาวะก็ขึ้น 1 ขีด ส่วนตอนนี้ อาการปวดท้องน้อยก็ยังมีอยู่ อยากทราบว่า ผลการตรวจเลือดมั่นใจได้แค่ไหน และที่ประจำเดือนยังขาดทั้งที่ตรวจด้วยปัสสาวะขึ้น 1 ขีดเกิดจากอะไร ตอนนี้วิตกกังวลและเครียดมากค่ะ
    Kodchakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKodchakorn

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    การมีเลือดออกหลังการใช้ยาคุมกำเนิดเกิดขึ้นได้ และไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่ แต่หากใช้ยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์กค่อนข้างน้อย

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้ทั้งการตรวจเลือดหรือตรวจปัสสาวะ โดยทั้งสองวิธีให้ผลบวกที่ค่อนข้างแน่นอนได้ที่10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อนเช่นมีผนังมดลูกบาง ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป