• มีก้อนเล็กๆใกล้กับบริเวณที่เจาะหู เป็นลักษณะแข็งขึ้นมา ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นก้อนอะไร ใช่คีลอยด์ไหม

  •  Phraewa Niltrakul
    สมาชิก
    เจาะหูได้เดือนนึงแล้วค่ะแต่ยังอักเสบเลยถอดออก ตอนนี้รูที่เจาะหูเวลาจับคลำๆเหมือนมีเม็ดอะไรอยู่ข้างในอะค่ะ มันนูนออกมานิ๊ดนึง ใช่คีลอยด์มั้ยคะ หรือเป็นเพราะ ถอดเข้าถอดออกบ่อย จนแผลมันปริออกมานิดนึง (ที่ผ่านมาใส่ๆถอดๆบ่อยอยู่ค่ะ)
    Phraewa Niltrakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phraewa Niltrakul

    การพบว่ามีก้อนเล็กๆใกล้กับบริเวณที่เจาะหู เป็นลักษณะแข็งขึ้นมา ไม่เจ็บ ไม่คันดังกล่าวมานั้นน่าจะเข้าได้มากกับภาวะแผลเป็นนูน ซึ่งเกิดตามหลังการเกิดแผลใดๆได้ โดยอาจจะมีมาตั้งแต่แรกและค่อยๆโตขึ้นเรื่อยๆจนสังเกตได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณนั้นๆ ซึ่งก็จะมักจะปวด บวม แดง เจ็บด้วย หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจาการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นตุ้มหูที่ใส่มาเรื้อรัง

    ในที่นี้อาจจะแยกจากประวัติได้ยากว่าเป็นแผลเป็นนูน หรือก้อนจากการติดเชื้อหรือเป็นก้อนหนอง แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเจ็บเยอะ บวม แดง อาจคิดถึงไปถึงการติดเชื้อได้มากกว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นก้อนนูนสีคล้ายเนื้อผิวปกติ ไม่ค่อยเจ็บอะไร แข็งๆ คือแผลเป็นนูนนั้นการรักษาคือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่จนกระทั่งแผลเป็นยุบเป็นที่พอใจ ในขณะนี้ควรงดการใส่ตุ้มหูไปก่อนถ้ายังเจ็บหรือคลำได้ก้อนชัดเจน ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์เบาๆได้