• เจาะหูมา 1 เดือนแล้วมีเลือดไหลออกมาและคลำก้อนได้ ไม่บวมแดง เกิดจากอะไร

  •  KanPF
    สมาชิก
    เจาะหูมา1เดือนแล้ว แต่ว่าจู่ๆก็มีเลือดไหลออกมาจากรูที่เจาะไม่มั่นใจว่ามีหนองปนออกมาหรือไม่แล้วก็ทีคลำได้ก้อนและเจ็บบริเวณรูที่เจาะเวลาที่สัมผันโดนด้วย แต่ว่าไม่ได้มีอาการบวมแดงอะไร อยากทราบว่าเป็นอาการแพ้ต่างหูหรือไม่หรือจริงๆแล้วแค่อัดเสบเฉยๆ
    KanPF  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KanPF

    การมีเลือดไหลออกจากรูที่ทำการเจาะหูมานั้น อาจจะเกิดได้ปกติหลังทำการเจาะหูใหม่ๆภายใน 24-48 ชั่วโมงแรก แต่ไม่ควรมีเลือดไหลออกมาหลังเจาะหูมาแล้วถึง 1 เดือนค่ะ

    โดยการมีเลือดไหล คลำได้ก้อนดังกล่าวมา อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากแผลที่ทำให้แผลไม่ติดสนิทดี มีก้อนเลือดคั่ง หรือมีการติดเชื้อเป็นฝีหนองอยู่ได้ ส่วนการแพ้ต่างหู ส่วนใหญ่มักมาด้วยผื่นแดงคันมากกว่าค่ะ

    เบื้องต้นอาจหลีกเลี่ยงการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้น้ำต้มสุกหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ชุบทำความสะอาดเบาๆบริเวณที่เป็นได้ และควรไปพบแพทย์หากยังเจ็บ คลำได้ก้อน หรือมีเลือดไหล เพราะควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมหากมีการติดเชื้ออยู่ด้วยค่ะ