• รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในหูข้างซ้าย และได้ยินเสียงแปลกๆ มีน้ำไหลจากหู เกิดจากอะไร

  •  Mongkhon Sophap
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในหูข้างซ้ายค่ะ จะได้ยินเสียงแปลกๆ เหมือนมีอะไรไหลในหูถี่มาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน
    Mongkhon Sophap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mongkhon Sophap

    อาการเหมือนมีอะไรในหู ได้ยินเสียงแปลกๆ และมีน้ำไหลออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก ซึ่งอาจทำให้มีอการปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหูได้ หรือเกิดจาก การมีสิ่งแปลกปลอมไปอุดตันในหู การมีขี้หูอุดตัน การฉีกขาดหรือทะลุของเยื่อแก้วหูจากอุบัติเหตุ การมีเนื้องอกของเส้นประสาทแต่อาจไม่อธิบายเรื่องน้ำที่ไหลออกมา

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ใช่น้ำฉีดล้างเข้าไปในหู ไม่แคะหูเอง ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในหูให้ชัดเจน ว่ามีการติดเชื้อ หรือมีสิ่งแปลกปลอมใดๆอยู่หรือไม่ ควรได้รับการรักษาให้ตรงกับสาเหตุต่อไป