• หลังเจาะหูแล้วมีเลือดและหนองปนออกมา ควรรักษาอย่างไร

  •  Arpaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูพึ่งไปเจาะหูมาเมื่อประมาณเดือนกว่าๆ พอดีเมื่อวานเห็นเหมือนเลือดออกหลังติ่งหู(ตำแหน่งที่เจาะ)แล้วเหมือนมีน้ำเหลืองๆปนมาด้วยแล้วพอไปส่องกระจกเหมือนแผลนูนออกมา(ไม่รู้ว่าเป็นหนองหรืออาการคีลอยด์) เมื่อคืนเลยไปซื้อยากินก่อนเภสัชให้ยาDicloxacillin(as Sodium)250mgมาแล้วก็น้ำเกลือล้างแผลกับเบตาดีนมาล้างแผลค่ะ อยากรู้ว่าควรรักษายังไงและต้องเจาะแล้วบีบตัวที่นูนออกมามั้ย ลองเจาะเมื่อคืนมีเลือดกับหนองปนมาค่ะ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงเลย โควิดก็ไม่กล้าไปรพด้วยเพราะพึ่งมาอยู่หอมหาลัยไม่รู้จักที่ พอจะมีวิธีรักษาหรือแนะนำอะไรมั้ยคะ ไม่อยากเป็นแผลคีลอยด์TT
    Arpaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arpaporn

    การเจาะหูเป็นการทำหัตถการที่ทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วันจนกว่าแผลจะแห้งดี

    อาการเจาะหูแล้วมีเลือดและหนองปนออกมาดังกล่าวมานั้น อาจเป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้รับประทาน และถ้าแผลเจ็บและอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อนด้วย

    ในเบื้องต้นควรทำแผลดังที่แนะนำไป ถ้ามีอาการที่เจ็บปวด บวมมาก คล้ายติดเชื้อนั้น ควรรีบไปพบแพทย์