• หูอื้อมา 3 วัน เพิ่งหายจากการติดเชื้อโควิด สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Piyawan Korsuwan
    สมาชิก

    มีอาการหูอื้อมา3วันแล้วค่ะ ควรรอดูอาการไปก่อนหรือควรรีบไปพบแพทย์

    ก่อนหน้านี้ติดเชื้อโควิดตั้งแต่26กค64 พักรักษาตัวครบ14วันแล้ว อาการพ่วงท้ายคือ ยังไม่ได้กลิ่น มีแน่นจมูกด้านซ้ายมาโดยตลอด จนถึงวันนี้ อาการแน่นจมูกยังไม่หาย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ยค่ะ และหลังจากกักตัวครบแล้ว เป็นกรดไหลย้อนต่อ เนื่องจาก นอนบ่อยมาก กินแล้วนอนทุกวันไม่มีอะไรทำก็นอนค่ะ มีอาการกรดไหลย้อนประมาณ2-4วันหายแล้วค่ะ ไม่แน่ใจอีกเหมือนกันว่าจะเกี่ยวกับหูอื้อมั้ย เพราะหนูไม่ได้แคะหูหรือไม่ได้แยงอะไรเข้าหูเลยค่ะ ไปหาหมอที่รพ มาแล้ว หมอใช้เครื่องส่องหูแล้วบอกหนูว่า หูชั้นกลางหรือใน(ไม่แน่ใจ)บวม อักเสบ หมอก็ให้ยาหยอดarchifenหยด2-3หยด ยาฆ่าเชื้อDiCLOXAcillinยาแก้คัดแน่นจมูกหูอื้อMAXIPHEDมากิน กินได้3วันแล้วยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    ปล.ปกติหนูเคยมีอาการหินปูนหูชั้นในเคลื่อนที่ แต่หายไปนานมากเป็นปีแล้วค่ะ

    Piyawan Korsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyawan Korsuwan

    อาการหูอื้อ อาจมีสาเหตุมาจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัดหรือการติดเชื้อในโพรงจมูก คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อการติดเชื้อหายดีแล้ว หรือเป็นจากมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    โดยการติดเชื้อโควิดนั้น ไม่น่าส่งผลต่อการได้ยินผิดปกติได้โดยตรง แต่อาจเกี่ยวข้องว่าเป็นการติดเชื้อในโพรงจมูกแล้วทำให้ตรงบริเวณเยื่อบุตรงหูบวมได้ แต่มักเป็นชั่วคราว หากการติดเชื้อในโพรงจมูกหายแล้ว การได้ยินควรกลับมาเป็นปกติ

    เบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ยังไม่ซื้อยาอะไรมาหยอดเอง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ควรไปพบแพทยถ้าอาการหูอื้อเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนได้ยินอะไรไม่ชัดเจน ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหูร่วมด้วย