• มีอาการหูอื้อและเวียนศีรษะตอนตื่นนอนมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Jaaeka
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อ ตอนตื่นนอนมา 3 วันแล้วค่ะ บางครั้งเวียนศรีษะบ้าง ตอนนอนอยู่ไม่เป็นอะไร แต่พอลุกขึ้นจะหูอื้อ เวลาพูดเหมือนมีเสียงสะท้อนข้างหูค่ะ แต่มียัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด วันที่ 23 สค.64 นี้ค่ะ สามารถไปรับการฉีดได้ตามปกติมั้ยคะ และอาการหูอื้อแบบนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพมั้ยคะ ควรไปพบแพทย์ หรือควรรอดูอาการซักระยะนึงก่อนคะว่าจะหายเองหรือไม่ รวกวนตอบคำถามให้หน่อยนะคะ กังวลมากค่ะ
    Jaaeka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaaeka

    อาการหูอื้อตอนตื่นนอน เวียนศีรษะบ้าง อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน มีโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือมีเนื้องอกของประสาทการทรงตัว อาจมีอาการเดินเซร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเองเบื้องต้นได้ ดื่มน้ำมากๆ

    จากที่กล่าวมา ไม่น่าเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด แต่หากมีอาการมากๆช่วงที่ไปฉีดยา ให้แจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลทราบด้วย และหากในระหว่างนี้มีอาการมาก เวียนศีรษะเยอะ เดินเซ คลื่นไส้ อาเจียน ได้ยินไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์