• อายุยี่สิบปี ได้กลิ่นอาหารเหม็ดบูดทั้งๆ ที่เพิ่งทำ เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  Petlada Thongjiew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ20ปี หนูมีอาการได้กลิ่นอาหารไปในทางเหม็นๆบูดๆทั้งๆที่อาหารก็เพิ่งปรุงเสร็จใหม่ๆรสชาติก็ด้วยค่ะ ยกตัวอย่างนะคะ หนูกินผัดกะเพราะเหมือนกินผัดกะเพราที่ใกล้เสียเลยค่ะแต่ก็ยังได้รสชาติของผัดกะเพราแต่มีรสชาติเสียๆมาแทรกค่ะ เป็นแบบนี้เพราะอะไรหรอคะควรรักษายังไง

    สวัสดีคะคุณ Petlada Thongjiew

    ต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการจมูกได้กลิ่นผิดปรกติ อาจจะมีสาเหตุเนื่องจากการติดเชื้อในเยื่อบุโพรงจมูก หรือ ไซนัส ทำให้มีการดมกลิ่นที่ผิดปรกติไปได้ค่ะ เช่น จมูกมีกลิ่นเหม็นเนื่องจากมีการคั่งของหนองในโพรงไซนัส ก็เป็นได้ค่ะ การรักษาคือต้องได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ แล้วต้องใช้ยาฆ่าเชื้อในการรักษาค่ะ หรืออาจจะลองล้างจมูกดูก่อนก็ยังได้ค่ะ และหมอแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อีกกรณีคืออาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในช่องปากทำให้มีการได้กลิ่นผิดปรกติได้ค่ะ แนะนำพบทัณตแพทย์นะค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อของเหงือกก็อาจจะทำให้มีการได้กลิ่นหรือรสชาดที่ผิดปรกติได้ค่ะ