• เจาะหูมา 1 อาทิตย์ บริเวณที่เจาะมีอาการบวม เจ็บและปวด มา 2-3 วัน เป็นแค่ข้างเดียว ต้องทำอย่างไร

  •  Cxllme Vixŵs
    สมาชิก
    เจาะหูมาได้1อาทิตย์แล้วแต่แต่เมื่อ2-3วันก่อน บริเวณที่เจาะ(ติ่งหู) มีอาการบวมเจ็บและปวดนิดหน่อยค่ะ เป็นแค่ข้างเดียวต้องทำยังไงคะ กินยาแก้อักเสบอาการจะบรรเทาลงรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cxllme Vixŵs,

                       อาการบวมและเจ็บตรงที่เจาะหู อาจเกิดจาก

                  - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมแดง เจ็บ ปวด หากเป็นมากขึ้น ก็อาจกลายฝีหนองและมีหนองไหลได้

                  - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้ แต่มักจะทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังบวม และมีน้ำเหลืองซึม มากกว่าเกิดอาการเจ็บ ปวด

                   หากอาการบวม เป็นแค่ข้างเดียว และมีอาการเจ็บและปวดร่วม น่าจะเกิดจากการติดเชื้อมากกว่าจากการแพ้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรถอดตุ้มหูข้างที่เป็นออกก่อน และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ บ่อยๆ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ อาการก็จะดีขึ้นได้เองค่ะ แต่มีอาการปวด เจ็บเป็นมากขึ้น หรือมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ