• เจาะหูมา 1 สัปดาห์ มีอาการบวมและคัน แต่ไม่เจ็บหรือปวด เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kay Jtw
    สมาชิก
    ผมเจาะหูมา1อาทิตเกิดอาการบวมและคันแต่ไม่รุ้สึกเจ็บหรือปวดเป็นเพราะอะไรครับต้องรักษาด้วยวิธีไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Kay Jtw,

                      อาการบวมและคันบริเวณที่เจาะหู อาจเกิดจาก

                     - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แต่นอกจากบวม ก็จะมีผิวหนังแดง ร่วมกับอาการเจ็บ ปวด และมีหนองไหล

                      - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหู หรือกาวที่ทาตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน หรือเจ็บแสบ ผิวหนังอาจบวม ซึ่งหากไม่ดูแลรักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบตามมาก็ได้

                     หากยังไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออกก่อน และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ เพื่อกำจัดเอาสารต่างๆ ออกไปก่อน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ แต่หากมีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังบวมแดง หรือหลายเป็นมีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ

                     เมื่ออาการหายไปแล้ว ก็สามารถกลับมาใส่ตุ้มหูได้ โดยควรเลือกชนิดของวัสดุที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อย เช่น ทองคำ ทองคำขาว เป็นต้น