• เพิ่งไปเจาะหูมา ควรกินยาแก้อักเสบไหม ทางร้านขายยาจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ ใช้แทนได้ไหม

  •  View
    สมาชิก
    เพิ่งไปเจาะหูมา ควรรับประทานยาแก้อักเสบใช่ไหมคะ แจ้งทางร้านขายยาว่า ต้องการยาแก้อักเสบ แต่เขากลับให้ยาฆ่าเชื้อมา มันใช้แทนกันได้หรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ View,

                         สิ่งสำคัญหลังการเจาะหู คือการดูแลแผลที่เจาะ ไม่ให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ โดยการคอยเช็ด และซับน้ำเหลืองที่อาจซึมออกมา โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับทำแผล เช็ดรอบๆ รูที่เจาะให้สะอาด การระวังอย่าให้โดนน้ำในช่วงสัปดาห์แรก ไม่ใช้มือไปจับรูที่เจาะบ่อยๆ การใส่ตุ้มหูที่ทำจากวัสดุที่ไม่ระคายเคืองต่อผิว เช่น ทองคำ ทองคำขาว เป็นต้น หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน รูหูที่เจาะก็มักจะอยู่ตัว และสามารถเปลี่ยนชนิดของตุ้มหูได้ค่ะ

                          ดังนั้น หลังการเจาะหู ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ แต่หากบริเวณที่เจาะเกิดการอักเสบ คือรูหูบวมแดง ปวด เจ็บ มีน้ำเหลืองหรือหนองไหล จึงค่อยทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                         ในทางการแพทย์ ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อกับยาแก้อักเสบ จะเป็นยาคนละชนิดกัน โดยยาแก้อักเสบ จะหมายถึงเป็นยาแก้ปวดต้านอักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งเรียกว่า NSAIDs ไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ แต่โดยการใช้คำศัพท์ในประชานชนส่วนใหญ่ทั่วไป ยาแก้อักเสบมักหมายถึงยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ