• เจาะหูได้สองอาทิตย์แล้ว พอถอดตุ้มหูออกแล้วมีหนองไหลออกมา จะต้องดูแลอย่างไร

  •  Papawarin Pleyngam
    สมาชิก
    ไปเจาะหูที่ร้านทองมาได้2อาทิตย์แล้วค่ะ พอจะถอดออกแต่ถอดไม่ได้แน่มาก มีหนองไหลออกมาด้วยค่ะ อยากทราบว่าต้องดูแลยังไงคะ
    Papawarin Pleyngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papawarin Pleyngam

    กรณีที่มีน้ำหนองไหลออกมา น่าจะมีภาวะแทรกซ้อนคือแผลมีการติดเชื้อ หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชือมาให้รับประทาน และถ้าแผลเจ็บและอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อนค่ะ

    โดยทั่วไป การดูแลตนเองหลังเจาะหูนั้น ควรระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา แต่ในขณะนี้ที่น่าจะมีแผลติดเชื้อแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ