• เจาะหูแล้วเป็นก้อนเนื้อเเข็งๆ ควรทำอย่างไร

  •  Oatthika Tadthong
    สมาชิก
    เจาะหูแล้วมันเป้นก้อนเนื้อเเข็งๆควรทำยังไงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oatthika Tadthong,

                      ตุ่มนูนที่เกิดขึ้นตรงใบหู บริเวณที่เคยเจาะหูมาก่อน น่าจะเป็น "แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์" ซึ่งจะเป็นตุ่มนูนที่มักมีสีออกแดงอมม่วง หากเพิ่งเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บหรือปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย ส่วนการรักษานั้นทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่

                      นอกจากนี้ ตุ่มนูนที่หู อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                     - ต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนมักจะอยู่ที่หลังใบหู คลำได้แข็งเล็กน้อย และมักกดเจ็บ ซึ่งจะเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น แผลที่เจาะหูอักเสบติดเชื้อ มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หรือหูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                      - ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนมักจะคลำได้นิ่ม

                      - เนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                       แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นแผลเป็นชนิดนูน ก็ต้องรักษาโดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ดังกล่าวค่ะ