• เจาะหูแล้วเกิดอาการคัน บวม อักเสบ เจ็บไปถึงข้างๆคอ ควรทำอย่างไร

  •  Unun Thanyasiri
    สมาชิก
    เคยเจาะหูครั้งหนึ่งแล้วเกิดอาคารคันในช่วงแรก แล้วก็บวมอักเสบ เจ็บไปถึงตรงที่ข้างๆคอ ควรทำอย่างไรดีคะ
    Unun Thanyasiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Unun Thanyasiri

    อาการเจาะหูแล้วบวมและคันบริเวณดังกล่าวนั้น อาจจะเกิดได้ในช่วง 1-3 วันแรกเป็นปกติของการเกิดแผล แต่หลังจากนั้น ควรจะค่อยๆยุบไป ไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดหรือมีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ถ้ามีอาการดังกล่าวมา น่าจะเป็นเรื่องของแผลอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดจากเครื่องมือที่ไม่สะอาด หรือการทำแ่ผลที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น

    แนะนำการไปเจาะหูในร้านที่สะอาดและเชื่อถือได้ ใช้ตุ้มหูสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และดูแลแผลด้วยการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาด ร่วมกับใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณรอบๆแผล