• ไปเจาะหูมา แล้วมีก้อนไตเแข็งๆ ขึ้นมา เกิดจากอะไร และจะทำอย่างไรดี

  •  Kaofang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนเด็กๆเราได้ไปเจาะหูตรง Lobe แล้วมีก้อนไตเแข็งๆ ขึ้นมา ก็ไม่ได้อะเลยปล่อยไว้ แต่พอเดือนที่แล้วเลยเจาะแถวๆ Helix ก้อนไตเลื่อนจาก Lobe มาอยู่ตรง Helix ตอนนี้บวมมากค่ะ ต้องรักษายังไงถึงจะหายคะ
    Kaofang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaofang

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังบริเวณใบหู ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    หลังการเกิดแผลใดๆในร่างกาย ร่างกายอาจจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซม ซึ่งถ้าสร้างมากเกินไป อาจทำให้เกิดเป็นแผลเป็นนูนคลำได้ก้อน หรือก้อนนี้อาจเป็นก้อนจากเลือดที่คั่ง หรือมีการอักเสบติดเชื้อเป็นหนองอยู่ข้างในก็ได้

    หากเพิ่งเจาะมาไม่นานเช่นภายใน 1 สัปดาห์ แล้วมีก้อนบวมมาก กดเจ็บด้วย อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุของการติดเชื้อเอาไว้ก่อนค่ะ แนะนำการทำความสะอาดแผลดังกล่าวไป และถ้ายังปวดบวม ก้อนโตขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป