• มีอาการเจ็บบวมตึงบริเวณหลังหูด้านซ้าย เจ็บสัมพันธ์กับการอ้าปาก หันคอ เกิดจากอะไร

  •  H'Hang Noii
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บบวมตึงบริเวณหลังหูด้านซ้ายค่ะ ปวดไปขมับด้านซ้าย อาปากก็เจ็บ หันคอลำบาก เป็นมาจะ1สัปดาห์แล้ว กินยาก็ไม่ดีขึ้น เป็นอะไรกันแน่ค่ะ
    H'Hang Noii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณH'Hang Noii

    อาการเจ็บบวมตึงบริเวณหลังหูด้านซ้าย เจ็บสัมพันธ์กับการอ้าปาก หันคอดังกล่าวมา ซึ่งสัมพันธ์กับท่าทางนั้น อาจจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานที่ผิดท่า การเจ็บจากต่อมน้ำเหลืองที่โตหรืออักเสบตามหลังการติดเชื้อ การมีก้อนเนื้องอกไขมันที่อักเสบ การติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบหรือฝีหนอง ซึ่งมักเห็นอาการปวด บวม แดง ร้อนชัดเจน หรือมีข้อต่อตรงกรามอักเสบก็อาจเจ็บตอนที่อ้าปากได้เช่นกัน

    เบื้องต้นพักการใช้งานในท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อ้าปากกินข้าวไม่ได้ กินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนตรงข้อต่อกรามร่วมด้วย