• คอใต้ขากรรไกรบวมแข็งเล็กน้อย รู้สึกแน่นๆ มีเสมหะ สาเหตุจากอะไร

  •  Daorueang
    สมาชิก

    คอใต้ขากรรไกรทั้งสองฝั่งบวมนิดหน่อยแล้วแข็งๆค่ะ กดไปไม่รู้สึกเจ็บ แต่รู้สึกแน่นๆที่คอ แล้วก็มีเสมหะเล็กน้อย อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร แล้วสามารถหายไปเองได้ไหมคะ

    Daorueang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDaorueang

    อาการคอใต้ขากรรไกรบวมแข็งเล็กน้อย รู้สึกแน่นๆ มีเสมหะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเยื่อบุช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติจากการติดเชื้อที่บริเวณรอบๆ หรือการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองเอง การมีต่อมไทรอยด์โต ไทรอยด์เป็นพิษ มีเนื้องอกในที่ชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง กรดไหลย้อน หรือเนื้องอกในหลอดอาหาร เป็นต้น

    หากมีอาการเจ็บเล็กน้อยๆ แค่แน่นๆเท่านั้น อาจสังเกตอาการ และรักษาตามอาการไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนคลำได้ชัดเจน คอแดงมีหนอง หรือรู้สึกแข็งๆจนขยับคอไม่ได้เลย