• เจาะหูมา 1อาทิตย์ ข้างหนึ่งไม่เป็นอะไร แต่อีกข้างหนึ่ง บวม มีหนอง รักษาอย่างไร

  •  mm25462547
    สมาชิก
    หนูเจาะหูมาเกือบ1อาทิตย์ค่ะ อีกข้างหนึ่งไม่เป็นอะไร แต่อีกข้างหนึ่ง บวม มีหนอง ค่ะ ควรรักษายังไงค่าค่ะต้องเอาตุ้มหูออกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mm25462547,

                         หากบริเวณที่เจาะหู บวมและมีหนองออกมา ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน และรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หาย หากยังใส่ตุ้มหูอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย และลุกลามมากขึ้นได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ให้ถอดตุ้มหูออก และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แต่หากยังมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทนย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงค่อยใส่ตุ้มหูใหม่ หรือหากรูหูปิดไป อาจต้องเจาะหูใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ควรเลือกชนิดของตุ้มหูที่เป็นโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ด้วย เช่น ทอง เป็นต้น