• เจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนมาเกือบเดือน แล้วมีหนอง บวมมาก ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Kunjira Poowong
    สมาชิก
    เจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนมาเกือบเดือนแล้ว พึ่งจะมีอาการมีหนอง แล้วตอนนี้บวมมากจะกลืนจิวที่ใส่อยุ่ ตอนนี้ก็เช็ดแค่น้ำเกลือกับทานยาแก้อักเสบมาจะอาทิตย์นึงแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้นเลยมีแต่บวมกว่าเดิม ควรทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunjira Poowong,

                         อาการบวมและมีหนองบริเวณหูที่เจาะ แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งอาจเพิ่งมาเกิดภายหลัง ไม่จำเป็นต้องเกิดตั้งแต่ที่เจาะไปในตอนแรกก็ได้

                         ทั้งนี้ หากได้เช็ดน้ำเกลือและทานยาแก้อักเสบแล้ว ยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ โดยหากมีหนอง ก็ต้องเจาะระบายเอาหนองออกให้หมด หากไม่ระบายเอาหนองออกให้หมด การหายของแผลย่อมเกิดขึ้นได้ยากหรือช้า และแพทย์จะได้จ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่ถูกต้องเหมาะสมให้ทาน และหลังจากนั้น ก็ต้องทำแผลต่อเนื่องทุกวัน ระวังไม่ให้โดนน้ำ เพราะการโดนน้ำ ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และที่สำคัญ คือต้องถอดเอาจิวหรือตุ้มหูที่ใส่ออกด้วยค่ะ หากยังคงใส่ไว้ การหายของแผลย่อมไม่เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น หากสามารถถอดออกได้ ควรถอดออกเสียก่อนค่ะ