• ไปแกะเกาหน้าจนมีแผลขึ้นมา อยากทราบว่ามีวิธีแก้ไหม

  •  mgkjin
    สมาชิก
    คือผมมีอาการนอนหลับแล้วเกาหน้าไม่รู้ตัวอะคับ ตื่นมาเป็นแผลสด อยากทราบว่ามีวิธีแก้ไหมครับ อาการนี้ไหมครับ
    mgkjin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mgkjin

    การไปแกะเกาจนมีแผลขึ้นมานั้น แผลอาจจะเกิดจากการแกะเกาเองโดยตรง หรือมีแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่นการมีผื่นอักเสบที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด หรืออาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่ผิวหนังด้วยได้

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่ม รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ หากแผลเป็นแผลเปิดมีตุ่มน้ำใสแฉะ ในช่วงแรกอาจต้องใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลทุกวันไปก่อน ถ้าเป็นแผลถลอกน้อยๆ อาจจะไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้

    แต่หากแผลดังกล่าวลุกลามมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหล เจ็บเยอะ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม