• โดนกระจกบาดที่นิ้วเมื่อ 3 วันก่อน ต่อมามีอาการบวมแดง มีหนอง แกะหนองออก ยังมีสีแดงและเจ็บ

  •  Phirawit Chairin
    สมาชิก
    ผมโดนกระจกบาดที่นิ้วเมื่อ3วันที่แล้วพอวันต่อมามีอาการบวมและแดงและมีหนองอยู่ข้างในเกิดขึ้นพออีกวันผมแกะหนองออกพอแผลแห้งแล้วผมยังมีสีแดงแล้วผมใช้นิ้วแตะของต่างๆมันมีอาการเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phirawit Chairin,

                        หากโดนกระจกบาดที่นิ้วมา 3 วัน แล้วต่อมา แผลมีอาการบวมแดง มีหนองไหล ก็แสดงว่าแผลเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งหากได้แกะบีบหนองออกแล้ว แต่ผิวหนังยังคงแดงและปวด แนนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลแผลให้ค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการระบายเอาหนองออกเพิ่ม (หากยังมี) ทำความแผลบาดให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ และให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทาน เช่น dicloxacillin เป็นต้น เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น ที่สำคัญคือห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                         นอกจากนี้ บาดแผลที่เกิดขึ้น อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ