• เจาะจมูกมา 5 วัน มีหนองนิดหน่อย ไม่แดง ไม่เจ็บ จะเป็นอันตรายไหม ใช้น้ำเกลือล้างและกินยาแก้อักเสบ

  •  Bai Fern
    สมาชิก
    เจาะจมูกมาได้5วันแล้วค่ะ มีหนองนิดหน่อยไม่แดงไม่เจ็บมีอาการคันยุบยิบ แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ใช้น้ำเกลือล้างแผลตลอดและกินยาแก้อักเสบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bai Fern,

                       หากเจาะจมูก แล้วมีหนองไหลออกมาบริเวณที่เจาะ ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรงดการใส่จิวทุกชนิดไปก่อน และรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หาย หากยังใส่จิวอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย และลุกลามมากขึ้นได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ให้ถอดจิวออก และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ส่วนยาฆ่าเชื้อนั้น ไม่ควรซื้อทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคได้

                         หากปฏิบัติแล้ว ยังคงมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงค่อยใส่จิวใหม่ แต่แนะนำว่า การใส่จิวที่จมูกนั้น ไม่ควรทำ เพราะย่อมมีโอกาสติดเชื้อใหม่ได้อีก และหากเกิดอุบัติเหตุ ก็จะอันตรายได้ เช่น จิวหลุดเข้าไปทางเดินหายใจ เป็นต้น