• เจาะหูครั้งแรกมาได้หลายเดือนแล้ว ตอนนี้ถอดต่างหูออกแล้วสังเกตเห็นมีตุ่มหนองขึ้นที่รูที่เจาะ ควรทำอย่างไร

  •  บิ บิ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าเราเจาะหูได้หลายเดือนแล้วพึ่งลองเอาออกครั้งแรก พอจะใส่ต่างหูใหม่ก็ใส่ไม่เข้าแล้วก็เจ็บก็เลยรอไปก่อน แต่อยู่ดีดีหูข้างหนึ่งมันก็มีตุ่มหนองขึ้นตรงรูที่เจาะทั้งด้านหน้าแล้วก็ด้านหลังค่ะ (อีกข้างนึงไม่เป็นอะไร) ที่บ้านบอกให้เจาะเองให้หนองไหลออกมาเลยแต่รู้สึกว่าไม่น่าปลอดภัยสักเท่าไหร่ค่ะ ก็เลยมาขอคำแนะนำว่าจะทำยังไงให้ตุ่มหนองหายดีคะ แล้วควรเจาะหนองออกไปเลยดีไหม ขอบคุณที่เข้ามาตอบค่ะ 🙇🏻
    บิ บิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิ บิ

    การเจาะหูนั้นเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง การดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลเปิดทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    จากที่กล่าวมา การที่เจาะมาหลายเดือนแล้ว แต่กลับยังมีตุ่มหนองให้เห็นอยู่ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมด้วย อาจจะบ่งบอกว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังจากการที่มีแผลตอนนั้น แล้วแผลยังไม่หายดี อาจจะเกิดจากการทำความสะอาดหรือดูแลแผลไม่เหมาะสม หรืออาจจะเป็นปัญหาใหม่ คือเป็นการติดเชื้อใหม่เลย เช่นเอามือไม่สะอาดไปโดน หรือแพ้สัมผัสโลหะที่อยู่ในตุ้มหู

    ซึ่งไม่ว่าอย่างไร การมีตุ่มหนองบ่งบอกว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการจริง และถ้าจะต้องเจาะระบายจริงๆก็ควรทำโดยแพทย์ค่ะ เพราะการเจาะระบายจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่สะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อมา แต่บางครั้งถ้าเป็นแค่ตุ่มหนองเล็กๆ การทำแผล ร่วมกับการกินยาฆ่าเชื้อก็อาจจะเพียงพอโดยไม่ต้องเจาะระบายก็ได้เช่นกัน