• เจาะหูกระดูกอ่อนแล้วเป็นรอยช้ำสีม่วง เป็นอาการอักเสบหรือเปล่า

  •  srlnurse
    สมาชิก
    เจาะหูตรงกระดูกอ่อนมาได้2วันแล่วค่ะ เริ่มสังเกตว่าหลังใบหูมันเป็นสีม่วงๆบริเวณรอบๆตรงที่เจาะไปค่ะแต่ไม่มีอาการแสบแผลไม่เป็นหนอง ไม่ทราบว่าแบบนี้คืออาการอักเสบมั้ยคะ หรือว่ามันเป็นผลจากการที่ผมไปเกี่ยวหรือนอนทับ
    srlnurse  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ srlnurse

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา จริงๆแล้วควรเจาะหูบริเวณผิวหนังไม่ใช่กระดูกอ่อนค่ะ การเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนอาจทำให้มีกระดูกอ่อนอักเสบหรือผิดรูปตามมาได้

    หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้รับประทาน และถ้าแผลเจ็บและอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ ไม่ไปนอนทับบริเวณที่เป็นรอยช้ำ