• หลังเจาะสะดือแผลแห้งแล้ว แต่มีตุ่มแดงคันขึ้นมา รักษาอย่างไร

  •  ซาร่า า-
    สมาชิก
    หมอคะหนุไปเจาะสะดือมา ตอนนี้แผลหายแร้วคะแห้งแร้ว แต่ก่อนจะหายมีตุ่มผื่นแดงคันขึ้นมารอบๆคะ ตอนนี้ก้ยังไม่หายมีอาการคันๆยุตลอดแต่พยายามไม่เกาคะ อยากทราบว่ารักษายังใงดีคะ
    ซาร่า า-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณซาร่า า-

    อาการมีตุ่มผื่นแดงคันขึ้นมารอบๆแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการตกสะเก็ดของแผลทำให้คันได แต่มักจะหายคันไปเมื่อสะเก็ดหลุด หรือถ้าเป็นตุ่มที่ลักษณะไม่ใช่สะเก็ด แต่เป็นตุ่มแดงๆ อาจนึกถึงผื่นแพ้สัมผัส เช่นแพ้โลหะในวัสดุที่ใช้ใส่ตรงรูที่สะดือ แพ้ระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ใดๆกรณีมีแผลเปิดอยู่อาจจะทำให้ระคายมากขึ้น ตุ่มจากการติดเชื้อรา เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก กินยาแก้คันได้ ถ้าแห้งลอกมีขุย ใช้ครีมบำรุงทาได้ แต่หากมีตุ่มดังกล่าวต่อเนื่องเรื้อรัง คันมาก มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุต่อไป