• สงสัยว่าจะมีพยาธิไชที่ผิวหนังและใบหน้า จะไปรักษาที่ไหนอย่างไรดี

  •  thunravee2016@gmail.com
    สมาชิก

    เป็นพยาธิไชผิวหนังมาประมาณ 1 ปี แล้วค่ะ แต่ไม่ใช่พยาธิตัวจี๊ด เพราะไม่มีรอยนูนแดง แค่มองเห็นรอยบนผิวหนังเฉยๆค่ะ กินยารักษามาเรื่อยๆ แต่ไม่หายซักที ตอนนี้ มีพยาธิอยู่บนผิวหน้าแล้ว ทำให้มีแผลบนหน้า เป็นปัญหาในการทำงานมากค่ะ อยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ว่าควรไปพบหมอที่ รพ.อะไร แผนกไหน หรือมีชื่อคุณหมอแนะนำ ให้เลยจะดีมากค่ะ ปัจจุบัน อยู่ที่ กรุงเทพฯ ค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    thunravee2016@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณthunravee2016@gmail.com

    ไม่แน่ใจว่าการมีพยาธิไชตามผิวหนังดังกล่าวมานั้น มีรอยโรคเป็นอย่างไร โดยการมีแผลบนใบหน้าหรือผื่นบนใบหน้า มีสาเหตุได้หลายอย่าง  เช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้หรือทำให้เกิดการระคายเคือง ผื่นจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น โดยการมีพยาธิไชตามผิวหนังเป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างน้อยเทียบกับสาเหตุอื่นๆ

    แนะนำการพบแพทยเพื่อตรวจร่างกายและส่งตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แนชัดก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ โดยถ้ามีเชื้อพยาธิจริง การรักษาจะมีการใช้ยาถ่ายพยาธิ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    อาจไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินก่อน หรือพบแพทย์ผิวหนัง เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ถ้าเป็นแผลเปิดอาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น