• มีอาการเป็นผื่นคันแบบที่เกาแล้วเป็นสะเก็ดแผล ตอนนี้มีรอยด่างดำ จะรักษาอย่างไร

  •  Attawit02
    สมาชิก
    ผมคัน และเกา ใบหน้าและลำคอจนเป็นแผลสะเก็ด และมันเหมือนจะลามไปทั้งหน้าจนหน้าเป็นแผลด่างๆดำๆควรใช้ยา หรือ ทำยังไงดีคับ ขอควาทกรุณาจากคุนหมอด้วยนะคับ
    Attawit02  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAttawit02

    อาการมีแผลตกสะเก็ดตามใบหน้าและลำคอ เป็นรอยด่างๆดำๆดังกล่าวมานั้น หากเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบของผิวหนัง รอยโรคจะค่อยๆหายไปได้เองภายในประมาณ 3-6 เดือน คือพอเซลล์ผิวถูกผลัดออกไป รอยดำก็จะหลุดออกไปด้วย แต่ต้องใช้เวลา ไม่จำเป็นต้องทายาใดๆ

    หรือหากไม่สบายใจ ไม่สวยงาม ต้องการให้รอยดำหายเร็ว อาจมียาบางชนิดที่ใช้เช่นยากลุ่มควิโนน หรือการทำเลเซอร์ลบรอยด่างดำ โดยการใช้ยาและการทำหัตถการใดๆควรทำโดยแพทย์ แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินความรุนแรง และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้