• หน้าดำคล้ำจากความเครียด และนอนไม่พอ แก้ไขอย่างไร

  •  Decdamrong Wongsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากถามเรื่องเกี่ยวกับสภาพผิวใบหน้้าของผมที่ตอนนี้มันดูโทรมและแก่กว่าวัยมาก อยากถามว่า การนอนไม่พอ ความเคลียดจากฮอโมนในช่วงวัยรุ่น และการนั่งหน้ารถยนต์เป็นเวลานานๆ พวกนี้ มันมีส่วนทำให้ใบหน้าผมดูแก่กว่าวัยไหมครับ แล้วถ้าผมอยากจะปล่อยให้ร่างกายมันฟื้นฟูของมันเองจะใช้เวลานานเท่าไรครับ
    Decdamrong Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Keng

    การมีหน้าดำและหมองคล้ำนั้น อาจจะเกิดจากหลายๆสาเหตุรวมกัน เช่นเป็นความเสื่อมของผิวตามวัย ผิวที่แห้งขาดน้ำ ไม่ได้รับการบำรุงอย่างเพียงพอ หรือการพักผ่อนน้อย

    โดยควรพยายามตัดปัจจัยต่างๆที่เป็นไปได้ เช่นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้ได้วิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วน ที่สำคัญคือการหลบแดด เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ มีรอยเหี่ยวย่น ดำ และทำให้ดูแก่ไปกว่าวัย ร่วมกับใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นทุกวัน เช้าเย็น

    หากทำการตัดปัจจัยต่างๆออกไปแล้ว สภาพผิวอาจจะค่อยๆฟื้นฟูกลับมาได้ จะช้าเร็วขึ้นกับบุคคล