• หลังเจาะตากุ้งยิงยังมีหนองเหลืออยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Suleeporn Lippatawattanakun
    สมาชิก
    หนูเป็นตากุ้งยิงที่เม็ดใหญ่มากๆ และได้ไปทำการเจาะมาแล้วที่รพ. หลังจากผ่านไป1วัน วันรุ่งขึ้นพบว่ามีก้อนเหลืองๆเหมือนมีน้ำเหลืองๆอยู่ข้างใน คาดว่าหนองยังออกไม่หมด พอไปอนามัยเพื่อให้หมอดู หมอบอกว่ามันยังออกไม่หมดจริงๆ หมอเลยใช้เข็มจิ้มให้ แต่มันไม่ออกเพราะมันยังเป็นไตๆแข็งๆอยู่ ไม่ได้เป็นน้ำที่จะสามารถไหลออกมาได้เมื่อทำการเจาะ แบบนี้ควรทำอย่างไรคะ
    Suleeporn Lippatawattanakun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuleeporn Lippatawattanakun

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนและเจ็บ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังการกรีดระบายหนองนั้น ตุ่มของตากุ้งยิงควรจะค่อยๆยุบลงไป แต่ยังมีหนองค้างอยู่นั้น ถ้าไม่มาก ก็อาจจะค่อยๆยุบไปได้เองหลังได้ยาฆ่าเชื้อ แต่ถ้ายังเป็นก้อนหนองชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อกรีดระบายเพิ่มเติม

    การดูแลตนเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา