• เจาะจมูกมา 2 สัปดาห์ เป็นตุ่มแดงมีหนอง ต่อมายุบไป 2 วันแล้วเป็นอีก ต้องรักษาอย่างไร ควรเอาจิวออกไหม

  •  Apisamai
    สมาชิก

    เจาะจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้วเป็นตุ่มแดงๆมีหนอง ทั้งๆที่ทำความสะอาดและเช็ดแผลทุกครั้ง จากนั้นก็เริ่มหาย แล้วก็ยุบไปได้ประมาณ 2 วัน แล้วก็กลับมาเป็นตุ่มอีกครั้ง เป็นมาประมาณ 3 อาทิตย์แล้วยังไม่ยุบเลย มีหนองด้วยบางครั้ง ต้องรักษายังไงคะ ควรเอาจิวออกไหมคะ(เช็ดแผลใส่ยาทุกวัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ apisamai,

                          หากบริเวณที่เจาะจมูก ยังเป็นตุ่มแดง และมีหนองออกมา ก็แสดงว่ายังคงมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรงดการใส่จิวที่จมูกทุกชนิดไปก่อนค่ะ และรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หาย หากยังคงใส่จิวอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย และลุกลามมากขึ้นได้ ซึ่งหากลุกลามเข้ากระดูกอ่อน ก็อาจอันตราย ทำให้จมูกเสียรูปทรงได้เลยค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ให้ถอดจิวที่ใส่อยู่ออก และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แต่หากยังมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงค่อยพิจารณาใส่จิวใหม่ อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการเจาะจมูกและการใส่จิวต่างๆ ค่ะ เพราะบริเวณจมูกคือกระดูกอ่อน ซึ่งหากในอนาคตเกิดการอักเสบติดเชื้อซ้ำและลามเข้ากระดูกอ่อน ก็จะอันตรายได้ดังกล่าวไปค่ะ