• มีแผลที่โดนท่อไอเสีย รอบๆแผลเปื่อยจากการที่ปอดแผล ควรทำอย่างไร

  •  พรไพลิน น.
    สมาชิก
    คือหนูเป่นแผลถลอกอ่ะค่ะเกิดจากรถล้มโดนท่อไอเสียแล้วไม่กล้าไปขูดใช้เบตาดีนเช็ดกับน้พเกลือแล้วไม่ได้ปิดเพราะอยู่บ้านจนแผลแห้งแล้วพอไปโรงเรียนแม่ก็เลยให้ล้างแล้วปิดแผลแล้วพอเอาออกเหมือนมันเปื่อยมันน่าจะอบอ่ะค่ะหนูเลยอยากสอบถามมีวิธีไหนบ้างไหมคะที่จะทำแผลไม่ให้เปื่อย

    คุณ พรไพลิน

    การทำให้แผลที่อักเสบ มีเชื้อโรคแบคทีเรียเข้าแทรกไม่ให้อักเสบเพิ่มขึ้นจำเป็นต้องทำการล้างแผล ตัดเอาเศษหนังที่ตายหลุดลอกออกให้หมด เพื่อให้ผิวหนังด้านล่างสร้างขึ้นมาใหม่   ให้เอาน้ำเกลือที่ปราศจากเชื้อทำแผลทุกวัน ล้างคราบเศษผิวหนังที่ตายออกให้หมด  แล้วหาผ้ากอซสะอาดๆ ปิด เพื่อไม่ให้ผ้ากอซติดกับแผลควรใช้ แผ่นฆ่าเชื้อที่เป็นตารางๆ เหมือนตาข่าย วางทับลงไปก่อน เพื่อที่เวลาเปิดผ้ากอซจะไม่ติดกับเนื้อที่สร้างมาใหม่ และ ยาฆ่าเชื้อในนั้นจะช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียด้วย    ถ้าทำแผลแล้วไม่ดีขึ้นมีหนองเพิ่มขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อขอการรักษาและทำแผลดีกว่า เพราะเครื่องมือที่ รพ หรือคลินิก จะสะอาดกว่าทำเอง และขอยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ทานด้วยครับ     ระหว่างนี้ เวลาอาบน้ำไม่ควรโดนน้ำ ให้หาถุงพลาสติกมาครอบแผลไว้ ไม่เดินไปในที่มีฝุ่นสกปรกมาก เพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าแผลได้ง่ายยิ่งขึ้น