• ถ้าได้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดติดต่อกัน 14 วัน จะมีผลอะไรต่อร่างกายไหม ตอนนี้ตรงแผลผ่าตัดมีหนอง

  •  Jeep2
    สมาชิก
    ยาแก้อักเสพแบบฉีด...ได้ติดต่อกันเกิน14วันจะมีผลอย่างไรกับร่างกายค่ะ...ที่ได้รับยาเพราะผ่าตัดกระดูกที่ต้นขา...มีการใส่เกือกม้ายึดขาไว้เพราะผ่าเอาแผ่นเหล็กออกรอใส่แท่งเหล็กในกระดูก..ตรงที่ขามีเหล็กแทงไว้มีน้ำไหลออกมาคล้ายหนอง...ถ้ายังได้รับยาฆ่าเชื้อแก้อักเสพฉีดเพิ่มอีกจะมีผลต่อร่างกายไหมค่ะ

    คุณ Jeep2

    การได้รับยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อนานกว่า 14 วัน ไม่เป็นอันตรายครับ ขึ้นกับว่าเป็นยาอะไร  ยาแก้อักเสบบางอย่างอันตรายต่อ ไขกระดูก ไต และหู เช่นพวก ยา aminoglycoside บางอย่างอันตรายต่อไตและตับ เมื่อใช้นานมากๆ   การที่ต้องให้ยาปฏิชีวนะอยู่  เพราะเหล็กที่แทงขาไว้เหมือนเป็นสิ่งแปลกปลอมนอกร่างกาย ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย จึงต้องให้ยาปฏิชีวนะ ไปฆ่าเชื้อโรคดังกล่าว

    นอกจากนี้ ยาปฏิชีวนะ จะมีการทำลายเชื้อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้และช่องคลอด   ทำให้ไม่มีแบคทีเรียเหล่านี้คอยปัองกันต่อสู้กับแบคทีเรีย ที่ไม่ดีดังกล่าว จึงทำให้แบคทีเรียดังกล่าวก่อให้เกิดโรคได้ที่ ช่องคลอด ช่องหู ช่องปาก ในลำไส้

    คำแนะนำ จำเป็นต้องให้ ยาปฏิชีวนะ  นานจนกว่าจะหยุดขาย   เพราะในเหล็กที่เสียบกับหนังเริ่มอักเสบ เพราะมีหนองสีหลือง จึงต้องให้เพื่อฆ่าเชื้อ เพื่อให้หมดไปจากขา