• อายุ 13 ปี เอานิ้วล้วงเข้าไปในช่องคลอด เจอก้อนยาวๆคล้ายกับกระดูกอ่อน ผิดปกติไหม

  •  fifalala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเพิ่งอายุ13ปีค่ะ วันนั้นหนูคิดยังไงไม่รู้ค่ะ ลองเอานิ้วล้วงเข้าไปในช่องคลอดค่ะ แต่ไม่ลึกมากเท่าไหร่นะคะ หนูลองล้วงเข้าไปแล้วก็เจอคล้ายก้อนๆยาวๆคล้ายกับกระดูกอ่อนอ่ะค่ะ เเต่อยู่บริเวณด้านบนของรูช่องคลอดอ่ะ ค่ะ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ หนูเครียดมากเลยค่ะ (ปกติเป็นคนคิดมากค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ fifalala,

                       การนำนิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด แล้วสัมผัสได้กับก้อนยาวๆ คล้ายกระดูกอ่อน น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะมนกลม ค่อนข้างแข็ง คล้ายๆ เวลาที่จะเราจับส่วนของสันจมูกส่วนปลายค่ะ

                      หากเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ที่อยู่ในช่องคลอด ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก เช่น เจ็บและปวดในช่องคลอด มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น หรือหากเป็นมะเร็งปากมดลูก ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีเลือดผิดปกติออกจากช่องคลอด มีตกขาวปนเลือด มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น นอกจากนี้ หากอายุเพียงแค่ 13 ปี โอกาสเป็นเนื้องอกและมะเร็ง ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                      ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก้อนดังดังกล่าวก็น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ