• เจอต่อมน้ำเหลืองโตในช่องอก แพทย์ให้รักษาแบบวัณโรค ต่อมจะยุบไหม

  •  Vadee Peenut
    สมาชิก
    ได้ทำการเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ ไม่เจอมะเร็งและวัณโรคแต่ คุณหมอให้รักษาโดยกินยาวัณโรคค่ะ คุณหมอบอกว่าเนื้อที่ตัดไปมันยุ่ยเหมือนวัณโรคค่ะ อยากทราบแบบนี้ก้อนจะยุบไหมค่ะ ยาที่กินทั้งหมด 13 เม็ดเลยค่ะ คือเป็นความดันกับเลือดจางอยู่ด้วย ยาวัณโรคมีผลอะไรไหมค่ะ
    Vadee Peenut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vadee Peenut

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตในช่องอกดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งจากอวัยวะอื่นๆใกล้เคียงที่ลามมาต่อมน้ำเหลืองด้วย

    โดยการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งกรณีนี้ที่ยังไม่พบสาเหตุ แพทย์อาจรักษาตามสาเหตุที่ดูเป็นไปได้มากที่สุด แนะนำการกินยาวัณโรคให้ครบตามแพทย์สั่ง ซึ่งอาจจะต้องกินนาน หลังจากนั้น จะมีการนัดกลับไปติดตามอาการ หรือทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ประเมินรอยโรคอีกครั้ง ยารักษาวัณโรคไม่น่าส่งผลโดยตรงต่อการเป็นความดันสูงหรือภาวะโลหิตจางค่ะ