• ก้อนแข็งๆบริเวณหน้าอกข้างซ้าย ใกล้บริเวณร่องนม เป็นก้อนแข็งๆ จับแล้วปวดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  NUwan Narak
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ จับเจอก้อนแข็งๆบริเวณหน้าอกข้างซ้าย ใกล้บริเวณร่องนม เป็นก้อนแข็งๆ จับแล้วปวดเล็กน้อย แล้วตอนนี้เป็นสัปดาห์ที่จะเป็นประจำเดือน แต่ก็ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน รบกวนสอบถามคุณหมอหนูจะมีภาวะเสี่ยงไหมค่ะ หรือกล้ามเนื้ออักเสบ

    คุณ Nuwan

    ก้อนที่หน้าอก อาจเป็นสาเหตุจาก 1 ก้อนจากถุงซิสต์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน Fibrocystic disease  มักจะก้อนกลม ขอบเขตชัดเจน ก้อนหยุ่นๆ  กดเจ็บได้เล็กน้อย ปวดก่อนมี ปจด เพราะสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ   เป็นได้หลายก้อน สาเหตุยังไม่มีใครทราบ  แต่คิดว่ากรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้อง  การรักษาโดยการผ่าตัดเอาออก 2. ก้อนจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน Fibroedema มักจะเล็กไม่ใหญ่ แข็งมากกว่า กลิ้งไปมาได้ง่าย ขอบเขตชัดเจน   กดไม่ปวด   3.ก้อนไขมัน  Lipoma จากCell ไขมันหนาตัวขึ้น  ไม่เปลี่ยนเป็นมะเร็ง  รักษาโดยการผ่าตัดออกได้   4.ก้อนถุงไขมัน Sebaceus cyst เป็นก้อนที่เกิดจากต่อมไขมัน สร้างสารคล้ายไขมันสะสมเป็นก้อนในถุง เหมือนยาสีฟัน สีเทาๆ มีกลิ่นเหม็น รักษาโดยการผ่าตัด  5.ถุงฝีหนองของเต้านม มักพบในสตรีทีเลี้ยงลูกด้วยนมแม่   ต้องผ่าเอาหนองออก  6. มะเร็งเต้านมระยะแรก  จะมีอาการได้หลายแบบ อาจมีผิวเป็นรูๆ คล้ายผิวส้ม หรือ มีสีน้ำตาลเหมือนกาแฟใส่นม อักเสบคล้ายฝี  แต่เจาะไม่ได้เลือดหรือหนอง

    คำแนะนำ จากอาการของคุณ เป็นก้อน คงไม่ใช่สาเหตุจาก กล้ามเนื้ออักเสบครับ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาให้เหมาะสมดีกว่าครับ