• อายุ19 ปี คลำเจอก้อนกลมๆ ที่แก้มขวา ตรงใกล้กับกราม เป็นมานานแล้ว เป็นอะไร

  •  bnnnnnnnnn
    สมาชิก

    หนูมีเรื่องกังวลจะปรึกษาค่ะ หนูอายุ19 คลำเจอก้อนกลมๆที่บริเวณแก้มขวา มันอยู่ตรงที่เวลาเราเคี้ยวข้าวแล้วมันจะขยับอ่ะค่ะ แต่พอคลำที่ด้านซ้ายมันไม่มี เป็นอะไรรึเปล่าคะ ประมาณตรงที่วงค่ะ

    bnnnnnnnnn  bnnnnnnnnn
    สมาชิก

    เพิ่มเติมนะคะ เป็นมานานแล้วค่ะ แต่มันไม่ยุบไปซักที บางครั้งก็มีอาการปวดบ้างเล็กน้อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bnnnnnnnnn,

                       ก้อนกลมๆ บริเวณแก้มขวา ใกล้กับกราม อาจเป็น

                       1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง กลิ้งได้เล็กน้อย อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีแผลในช่องปาก แผลที่ผิวหน้า หูชั้นนอกอักเสบ  เป็นต้น

                    2.ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะมีการเจ็บได้

                    3. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                    หากก้อนเป็นมานานแล้ว โดยเป็นนานหลายเดือน และไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้ออะไรในบริเวณใกล้เคียง แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงบ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีการอักเสบตามมาได้ค่ะ