• ลูกอายุขวบนึง มีก้อนกลมที่กราม เคลื่อนไปมาได้ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีคร้ลูกนุพึ่งได้ขวบกับอีก3เดือนเเต่มีก้อนกลมๆยุที่กรามเครื่อนที่ไปมาจะเป็นอันตรายอะไรรึป่าวคร้
    พิ้แพรสายลุย ไม่คุยให้เสียเวลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พิ้แพรสายลุย ไม่คุยให้เสียเวลา

    อาการก้อนกลมๆที่กราม อาจมีสาเหตุจากถงน้ำบางชนิดหรือถุงน้ำ เนื้องอกของต่อมไขมัน เนื้องอกของเส้นเลือด เนื้องอกบริเวณต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นอาการเจ็บปวดเวลาเคี้ยวอาหาร มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนหรือไม่ ก้อนปวด บวม แดง ร้อนมากหรือเปล่า ถ้าใช่ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือถ้าก้อนเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน โดยไม่ยุบลงไปเอง มีขนาดก้อนโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง