• มีก้อนใต้หูบริเวณกรามมา 2 ปี ไม่เจ็บ ไม่โตขึ้น แต่ก็ไม่ยุบ ไปหาหมอแล้ว บอกไม่ชัดเจน

  •  kunpisit1995
    สมาชิก
    คือผมมีก้อนใต้หูบริเวณกราม มาจะ 2ปีและครับ ไม่เคยเจ็บ ไม่โตขึ้น คือเริ่มแรกผมตื่นมาตอนเช้าและรู้สึกไม่สบายตัวร้อนมีน้ำมูก พอล้างหน้าก็ลูบเจอก้อนนูนๆ ที่บริเวณใต้หู แต่ผมไม่สบายแค่วันเดียวครับและก็หาย แต่ก้อนนูนๆ ยังคงอยู่จนถึงตอนนี้ ไม่ยุบ และก็ไม่ใหญ่ขึ้น เคยไปหาหมอ หมอคลำๆดู หมอบอกไม่ชัด คือถ้ามองจากตาเปล่าจะไม่เห็นครับ ต้องเงยหน้าและลองลูบๆดูถึงรู้ครับ หมอก็ให้ยามากิน และบอกว่าถ้ายุบหรือไม่โตขึ้น ก็ไม่ต้องมาพบหมอก็ได้ ล่าสุดเมื่อไม่นานผมเป็นฝีที่ขา เลยถามหมอเรื่องก้อนที่คอด้วย หมอบอกว่า ถ้าก้อนไม่บวมจนเห็นชัด ไม่เจ็บ ไม่โตขึ้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร เลยอยากรู้ว่าผมสบายใจได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunpisit1995,

                       ก้อนที่อยู่บริเวณกรามดใต้หู หากเป็นมา 2 ปี โดยไม่โตขึ้น อาจเป็น

                       1.เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ ของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       2. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการที่เคยมีการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่างๆ ทีอยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น เป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ แผลในปาก มีแผลที่บริเวณศีรษะ เป็นต้น ทั้งนี้ แม้ว่าโรคเหล่านี้จะหายไปแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองอาจยังคงโตได้เล็กน้อย และหากเกิดโรคดังกล่าวบ่อยๆ ต่อมน้ำเหลืองก็อาจโตอยู่นานเป็นปีได้

                             ส่วนการติดเชื้ออื่นๆ ที่ต่อมน้ำเหลือง เช่น วัณโรค โรคแมวข่วน เป็นต้น หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นั้นไม่น่าเป็นไปได้ เพราะหากเป็นมา 2 ปี ก็ต้องมีอาการต่างๆ ร่วมด้วยหลายอย่าง และอาการก็จะต้องแย่ลง

                             ดังนั้น หากก้อนไม่ยุบหายไป แต่ก็ไม่ได้โตขึ้น และไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ