• คลำเจอก้อนที่กราม ไม่กลิ้ง ไม่เจ็บ ตอนเกร็งจะลุกจากนอนถึงรู้สึกเจ็บขัด เกิดจากอะไร

  •  Sukanya
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนที่กรามไม่กลิ้งไม่เจ็บ เหมือนติดกับกระดูกกราม ตอนเกร็งจะลุกจากนอนถึงรู้สึกเจ็บขัด เกิดจากอะไร กระดูกงอกเป็นไปได้ไหม ต้องทำยังไงต่อไป อายุ 41
    Sukanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Sukanya

    ก้อนที่กราม อาจจะเกิดจากถุงน้ำหรือถุงซีสต์ เนื้องอกของต่อมไขมัน เนื้องอกของเส้นเลือด เนื้องอกบริเวณต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เป็นต้น

    ส่วนเรื่องกระดูกงอกนั้น ก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน ต้องตรวจดูลักษณะของก้อน ว่าความแข็งและลักษณะเข้าได้กับกระดูกหรือเปล่า

    ควรสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นอาการเจ็บปวดเวลาเคี้ยวอาหาร มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนหรือไม่ ก้อนปวด บวม แดง ร้อนมากหรือเปล่า ถ้าใช่ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือถ้าก้อนเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน โดยไม่ยุบลงไปเอง มีขนาดก้อนโตขึ้นเรื่อยๆก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือบีบที่ก้อน สังเกตอาการดังกล่าวไป ทำความสะอาดในช่องปากตามปกติ