• ปีที่แล้วสูง 158 ซม. ปีนี้สูงเป็น 165 ซม. สูงเร็วไปไหม สัมพันธ์กับประจำเดือนหรือเปล่า

  •  Namwan Nantaphon
    สมาชิก
    พอดีตอนปีที่เเล้วความสูงหนูเพิ่มตัวปกติเเต่ปีนี้ทำไมมันกระโดดมากคะปีที่เเล้ว158ซม.เเต่ปีนี้165ซม.หรือว่าเป็นเพราะเป็นประจำเดือนคะอยากถามว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    Namwan Nantaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Nantaphon

    ความสูงของแต่ละบุคคลนั้นขึ้นกับ 2 ปัจจัยหลัก คือปัจจัยทางพันธุกรรมก็คือความสูงของพ่อแม่ และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่นอาหารการกิน การออกกำลังกาย หรือปัจจัยเรื่องฮอร์โมนเพศ คือถ้าในเพศหญิง หลังประจำเดือนมาประมาณ 1-2 ปีจะไม่สูงเพิ่มขึ้นอีกแล้ว ดังนั้นในคนที่ประจำเดือนมาเร็วก็จะหยุดสูงเร็วเช่นกัน

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ถ้าประจำเดือนเพิ่งเริ่มมาในปีนี้ ก็อาจจะยังสูงได้อยู ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากประมาณหลัง 2 ปีที่เริ่มมีประจำเดือนไปแล้ว ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยอัตราที่เพิ่มขึ้น อาจจะมีความผิดปกติของร่างกายเช่นมีระดับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองหลั่งมากผิดปกติ หรือมีความผิดปกติของกระดูกและกล้ามเนื้อ โรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ โรคทางพันธุกรรมบางชนิดที่ทำให้มีความสูงมากผิดปกติ เป็นต้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ