• เคืองที่ตา เหมือนมีอะไรในตา ตาแดง เป็นอะไร

  •  iccce p
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเคืองตา บางทีก็รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตาแถวๆหัวตากับใต้ตาล่าง แต่ไม่มีอะไรเข้าตาเลยนะคะ หาดูแล้วก็ไม่มีอะไร สองวันก่อนมีตาแดงนิดๆตรงหางตาแต่ไม่แดงมากหรือแดงก่ำไปทั้งตา (ตอนนี้หายตาแดงแล้วค่ะ) บางทีก็แสบตา อาการนี้คืออะไรเหรอคะ แล้วสามารถหายเองได้ไหมคะ
    iccce p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณiccce p

    อาการเคืองที่ตา เหมือนมีอะไรในตา ตาแดงนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆได้ หรือเป็นเยื่อบุตาอักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีอาการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดได้ หรือเป็นจากตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีตุ่มหนอง หรือกระจกตาเป็นแผล ซึ่งการมีแผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้

    หากตาแดงเล็กน้อย ตอนนี้หายแล้ว เหลือแค่อาการระคายเคืองอยู่เล็กน้อยดังกล่าวมา อาจสังเกตอาการไปก่อน ระวังไม่ให้อะไรเข้าตาโดยตรง ถ้าต้องออกแดดหรือโดนลมเยอะๆให้ใส่แว่นกันแดดป้องกัน และควรไปพบแพทย์ถ้าระคายตาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตาแดงมาก เจ็บตาเยอะ การมองเห็นผิดปกติร่วมด้วย