• หลับตาแล้วเหมือนมีแสงอยู่ใต้ตาเหมือนมีแสงมาส่องเปลือกตาทั้งที่ห้องมืด เกิดจากอะไร

  •  Wk.wtnk
    สมาชิก
    เราอายุ 25 ปี ไม่ได้ออกกำลังกายประจำ ผอมและ นน. ต่ำกว่าเกณฑ์ ปกติใช้คอมพิวเตอร์และเล่นมือถือติดกันหลายชั่วโมง ประมาณมากกว่า 6-8 ชม./วัน โดยนั่งหรือนอนเล่นท่าเดิมติดกันเป็นเวลานานๆ เป็นพฤติกรรมปกติมาประมาณ 4-5 ปีแล้วค่ะ ล่าสุดช่วง 1 ปีที่ผ่านมานี้มักจะปิดไฟเล่นคอมกับมือถือตอนกลางคืน ตอนนี้เรามีอาการคลื่นไส้เวียนหัวอยากอาเจียนตั้งแต่ช่วงหลังอาหารเย็นไปจนถึงกลางคืน เป็นมาประมาณ 3 วันค่ะ ขณะที่มองจอคอมอยู่จะไม่ค่อยรู้สึกค่ะ แต่หลังจากปิดคอมและกำลังเข้านอนแล้วจะรู้สึกมวนท้องมาก พอหลับตาลงจะเหมือนว่ากำลังนอนหลับตาในห้องที่เปิดไฟอยู่ทั้งๆ ที่ห้องมืด เราเอาผ้ามาวางเอามือมาปิดตายังไงก็ไม่มืดลงเลย เหมือนโดนเอาไฟมาส่องเปลือกตาอยู่ตลอดเลยค่ะ ทำให้นอนไม่หลับ เราควรไปพบจักษุแพทย์หรือปรึกษาแพทย์เรื่องกล้ามเนื้อก่อนดีคะ เพราะส่วนตัวมีปัญหาออฟฟิศซินโดรมด้วย และเคยศึกษามาบ้างว่าการที่กล้ามเนื้อบริเวณคอตึงมันส่งผลต่อเรื่องสายตาด้วย ซึ่งเราสายตาสั้นไม่มากค่ะเลยติดนิสัยไม่ใส่แว่นมานานมาก นานๆ ทีถึงจะใส่แว่น จนรู้สึกว่าเหมือนสายตาจะสั้นมากขึ้นแต่ยังไม่ได้ไปตรวจเลยค่ะ เวลาใช้คอมมันก็จะเผลอยื่นคอไปเพ้งมองเองบ่อยๆ รู้สึกเหมือนหลังโก่งเพิ่มขึ้นเพราะนั่งท่าก้มนานๆ คอและไหล่แข็งมาก ตอนนอนหายใจไม่สะดวก อาการที่เป็นนี้เลยคิดว่าเกี่ยวกับกล้ามเนื้อช่วงนี้ด้วย แต่ไปลองศึกษาเรื่องวุ้นในตาดูแล้วก็กังวลว่าอาจจะเรื่องนี้ด้วยหรือเปล่า กลัวว่าถ้าปล่อยไว้จะอันตรายหรือเปล่า รบกวนปรึกษาด้วยนะคะ
    Wk.wtnk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWk.wtnk

    อาการหลับตาลงแล้วเหมือนว่าเห็นแสงไฟอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปกติที่แสงจากข้างนอกเล็ดลอดเข้าไปได้ เพราะการปิดตาก็ไม่ได้ทำให้ปิดตาได้สนิท 100% สาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อม หรือเป็นแค่เห็นแสงวาบชั่วคราวจากการกะพริบหรือเปลี่ยนการมองเห็นเร็วๆ ไม่ได้เป็นโรค

    สังเกตอาการของตนเองค่ะ ถ้ายังมีอาการที่เห็นแสงผิดปกติในตาตลอด ปวดในตา หรือเห็นแสงเหมือนฟ้าผ่าลงมา เหมือนมีม่านดำลงมาปิดการมองเห็น ควรจะรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นให้ระวังการออกแสงกลางแจ้งจัดๆ ถ้าต้องออก ควรใส่แว่นกันแดดป้องกันไว้ หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตานานๆ