• มีเคืองตา กะพริบตา เหมือนมีอะไรในตามา 3-4 วัน ตาแดงเล็กน้อย มีขึ้ตามาก

  •  tonsq0407
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ตาข้างขวาของผมมีอาการ เคืองตา แสบๆเย็นๆดวงตา และบางครั้งกระพริบตาแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตาครับ บางครั้งกระพริบตาแล้วรู้สึกเปียกแฉะตรงหัวตา ส่องกระจกจากภายนอกตรงหางตามีเส้นเลือดจำนวนนึงจนดูเหมือนตาแดงเล็กน้อย อาการทั้งหมดจะดีขึ้นเวลาล้างหน้ามาใหม่ๆครับ และเมื่อวานนี้ตื่นเช้ามามีขี้ตาจำนวนมากมาเกาะขนตาล่างกับขนตาบนบริเวณหางตาทำให้ลืมตาไม่ขึ้นครับ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายไหมครับ

    ปล.ก่อนที่จะเริ่มสังเกตว่าตามีอาการดังกล่าว มีอาการอาหารเป็นพิษอาเจียนจนตาแดงครับก่อนที่จะเริ่มสังเกตว่าตามีอาการดังกล่าว จะมีผลเกี่ยวข้องอะไรกันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonsq0407,

                         อาการเคืองตา กะพริบตาแล้วเหมือนมีอะไรในตามา 3-4 ตาแดงเล็กน้อย มีขึ้ตามาก อาจเกิดจาก

                   1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย (หรือโรคตาแดง) อาการคือมีเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา ปวดตา เคืองตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ เป็นต้น หากเกิดจากเชื้อไวรัส อาจมีอาการของไข้หวันำมาก่อน เช่น มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มักไม่มีอาการของไข้หวัดนำ และขี้ตามักมีลักษณะเป็นหนอง

                  2. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคันตา นอกจากนี้ อาจมีเคืองตา มีขี้ตามาก เยื่อบุตาบวมแดง สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                   3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   4. ต้อลม จะเห็นเป็นเนื้อเยื่อนูนสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนที่ส่วนของตาขาว และอาจทำให้มีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                   ในเบื้องต้น หากไม่ได้มีอาการคันตาเป็นอาหารหลัก ให้ใช้การประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตามาก ก็ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด หลีกเลี่ยงขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ถ้าอาการไม่ดีขึ้น จากอาการเคืองตา กลายเป็นปวดตามาก หรือมีตุ่มขึ้นที่เปลือกตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                     สำหรับการที่เป็นอาหารเป็นพิษก่อนหน้านั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเคืองตาที่เกิดขึ้นค่ะ แต่หากมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย ก็อาจเป็นสาเหตุได้ โดยเกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถทำให้เกิดทั้งอาการของไข้หวัด อาหารเป็นพิษ และตาแดงค่ะ