• กินเครื่องดื่มชูกำลังทุกวันวันละ 1 ขวด จะเป็นอะไรไหม

  •  Kantamet Uppatham
    สมาชิก
    แพทย์ครับดื่มM150ทุกวันจะเป็นไรมั้ยครับดื่มเพื่อเอาวิตามินวันละ1ขวดดื่มทุกวันจะเกิดผลเสียมั้ยครับ
    Kantamet Uppatham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantamet Uppatham

    เครื่องดื่มชูกำลัง คือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า โดยอาจจะมีการใส่สารกระตุ้นใดๆ หรือน้ำตาลในผลิตภัณฑ์นั้นๆ อาจจะกินในช่วงสั้นๆเพื่อช่วยกระตุ้นให้รู้สึกมีกำลัง สดชื่นมากขึ้น

    ซึ่งการจะดูว่ามีอันตรายใดๆหรือไม่ คงต้องทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดที่ใส่ลงไป โดยปกติแล้ว สารที่อาจจะมีอันตรายต่อร่างกาย หากกินทุกวันในระยะยาวได้เช่น คาเฟอีน ซึ่งหากร่างกายได้รับคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัม อาจทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หายใจลำบาก ท้องร่วง ไข้ขึ้น ใจสั่น ความดันโลหิตสูง มีปัญหาในการนอนหลับตามมาได้ หรืออาจมีสารให้ความหวานใดๆ ที่หากผู้ที่มีภาวะน้ำตาลสูงอยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้กินไปแล้วโรคกำเริบได้

    หากต้องการวิตามินและเกลือแร่นั้น แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงผักและผลไม้ให้ครบถ้วน ดีกว่าการรับประทานเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำทุกวันต่อเนื่องค่ะ